คอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสายดิบหมดห่วง อ.เจษฯยันกินได้

อ.เจษฎา ตอกกลับข่าวมั่ว! ห้ามกินดิบบะหมี่สำเร็จรูป ยันกินได้ แม้ไม่ได้ต้ม แต่ไม่ควรเกินวันละ 1-2 ซองเหตุปริมาณโซเดียมสูง แนะกินควบคู่ผักเนื้อสัตว์เพิ่มคุณค่าทางอาหารเมื่อวันที่ 27 ก.ค. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า “บะหมี่สำเร็จรูปสามารถกินดิบได้ แต่ไม่ควรกินเกินวันละ 1-2 ซอง”

วันนี้มีคำถามเข้ามาเต็มเมล์บ็อกซ์เลย เกี่ยวกับ “บะหมี่สำเร็จรูป” ที่มีคำเตือนออกมาว่า “ห้ามกินดิบ” โดยอ้างว่า จะเข้าไปพองในท้อง จะไปดูดน้ำจากส่วนต่างๆ ของร่างกายจนร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ อาจเกิดภาวะช็อค โซเดียมเข้าสู่ร่างกายเต็มๆ สูงเกินปริมาณรับไหว ยิ่งใส่ผงปรุงเข้าไปเขย่า ยิ่งแย่ ฯลฯเฮ้ออ “ไม่จริงนะครับ” !! เป็นการพาดหัวข่าวเกินจริง สร้างความตื่นตัวให้กับสังคม … บะหมี่สำเร็จรูปสามารถกินโดยที่ยังไม่ไปต้มได้ เพียงแต่ไม่ควรกินเกินวันละ 1-2 ซองเพราะมีปริมาณของโซเดียมสูง

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น จริงๆมันสุกแล้วนะครับแม้ว่าจะยังไม่ได้ต้ม แป้งที่ใช้ทำบะหมี่ถูกนำไปนวดอัดเป็นเส้น และทำให้สุกด้วยน้ำร้อน ก่อนจะจึงนำไปทอดในน้ำมัน (เขาถึงจะเรียกว่า กึ่งสำเร็จรูป) ก่อนที่เราจะมาต้มอีกทีที่บ้าน เพื่อให้เส้นกลับมานุ่มเหมือนเดิม

ถ้าเรากินโดยที่ไม่นำไปต้มก่อน ก็ไม่ได้ผิดอะไรนัก ไม่แตกต่างกับการกินแป้งเข้าไปในร่างกาย เพียงแต่จะอิ่มนาน-ท้องอืด เพราะใช้เวลาย่อยค่อนข้างนานขึ้นกว่าที่ต้มแล้ว และไม่ได้จะดูดน้ำจากร่างกายมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ อย่างที่อ้างกัน

ปัญหาจริงๆของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ ปริมาณโซเดียมต่อ 1 ซอง (ซึ่งมาจากการใส่เครื่องปรุงรส ทั้งในน้ำซุป และซองเครื่องปรุง) มีค่าสูงถึงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณโซเดียมที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันการกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จึงกินดิบโดยไม่ต้องนำไปต้มให้สุก ก็ยังพอได้ แต่ระวังอย่ากินมากเกินไปต่อวัน และควรจะกินโดยใส่เนื้อสัตว์ ไข่ หรือ/และผักลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้นปล. ล่าสุด ได้ข่าวว่า มีการแก้ไขคำพูดบนรูปภาพและเนื้อความประกอบแล้ว แต่ก็ยังทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายอยู่ดีครับ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *